So sánh camera IP và camear Analog

So sánh camera IP và camera Analog – 2 loại camera quan sát giá rẻ

Camera Analog và Camera IP là những loại camera quan sát giá rẻ đang được người tiêu dùng lựa chọn lắp đặt nhiều nhất không chỉ vì sự tiện lợi mà giá thành lại phải chăng. Nhưng không ít người đang còn rất mơ hồ về hai loại camera này. Sau đây Megabit xin đưa ra những điểm so sánh giữ hai dòng camera đó là Analog và camera IP để các bạn biết rõ hơn và nên lựa chọn loại nào cho phù hợp với mục đích sử dụng củng như đạt được hiệu quả mong muốn.

so sánh camera ip và camera analog
I. Những điểm khác nhau cơ bản giữa camera IP và camera Analog

Camera Analog: sử dụng cáp đồng trục trong khi camera IP lại sử dụng dây cáp mạng để truyền dữ liệu hình ảnh
Cho nên camera IP được sử dụng nhiều ở các công trình đã đi sẳn hệ thống mạng hay là những tòa nhà cao tầng những khu công nghiệp có hệ thống mạng lớn tại vì nếu sử dụng camera Analog thì chúng ta phải kéo dây từ camera về đầu ghi hình còn nếu dùng camera IP thì chúng ta chỉ cần kéo dây tín hiệu từ mắt camera về hub mạng hoặc switch.

so sánh camera ip va camera analog
Camera IP: có điểm đặc biệt là chạy trực tiếp trên mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45, còn camera analog phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR mới phát trên mạng được (hoặc máy tính có gắn card DVR).
Ví dụ cụ thể:Bạn có 2 cửa hàng. Mỗi nơi bạn chỉ muốn gắn 1 con camera để quan sát. Thì bạn chỉ cần gắn 2 con camera IP sau đó sử dụng 1 đầu ghi hình và ghi lại hình ảnh của 2 nơi cách xa nhau hàng ngàn km.

so sánh camera ip và camera analog

II. So sánh chi tiết về camera Analog và camera IP

1. Về mặt chất lượng hình ảnh

Camera Analog có độ phân giải được giới hạn là TLV nên cho ra chất lượng hình ảnh không được sắc nét như là camera IP tuy nhiều rất nhiều loại camera Analog hiện nay đã được áp dụng độ phân giải HD lên sản phẩm.
Camera IP có độ phân giải lớn hơn được tính bằng pixel cho ra hình ảnh chất lượng và rất rõ nét và độ phân giải cao nhất lên đến 5 mega pixel.

2. Hệ thống cáp của hai loại

Hệ thống cáp của camera Analog: Các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng “các bộ biến đổi balun” để truyền tải hình ảnh, điện và dữ liệu analog trên một hạ tầng dây mạng vượt xa giới hạn của tiêu chuẩn TIA/EIA. Sử dụng các bộ biến đổi balun, hình ảnh analog có thể được truyền đi hơn 1 km trên hệ thống cáp tiêu chuẩn Cat. 5e. Xét về mặt chung thì hệ thống cáp của camera Analog cồng kềnh và phải cần một dây cáp nối từ mắt camera về đầu ghi hình camera.
Hệ thống cáp của camera IP: Camera IP có lợi thế hơn camera Analog ở điểm đó là khả năng sử dụng hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu. Và có thể cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE). Đặc biệt chỉ cần chỗ nào có cổng mạng bạn có thể gắn vào là kết nối được giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m từ camera kéo về switch. Cho nên rất nhiều khách hàng lựa chọn loại camera này lắp đặt ở các nơi công sở hay các phòng làm việc…

3. Truyền tải hình ảnh

Camera Analog: Tín hiệu hình ảnh của camera Analog không bị ảnh hưởng bởi các sự cố nghẻ mạng hay là rủ ro khi có sự cố truyền tải, băng thông củng không giới hạn. Chỉ có hìn ảnh hơi bị nhiểu khi đặt trong môi trường có từ trường cao.
Camera IP: Có ưu điểm thu được hình ảnh với độ sắc nét rất cao và chất lượng khung hình rất tốt. Nhưng bù lại trong điều kiện thiếu ánh sáng thì cho hình ảnh bị hạn chế.
Lưu lượng tính hiệu trên camera IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tác nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thướng file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ.
Lưu lượng tín hiệu trên camera analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.
Đồng thời hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường cao quá mức quy định.

4. Bảo mật

Camera Analog: Hệ thống camera Analog hầu như cách li với tất cả các loại virus và phần mềm lậu. Nên việc các hacker hay các tổ chức có ý định xấu không có cách nào khác ngoài tiếp xúc trực tiếp với hệ thống camera.
Camera IP: hệ thống dữ liệu của camera IP có thể được mã hóa do đó khó có thể lấy được nội dung bị đánh cắp.
Nhưng việc sử dụng qua mạng internet cho nên việc bị các hacker và những kẻ xấu đánh cắp thông tin là điều có thể xảy ra.

5. Bảo trì

Camera Analog: Hệ thống thiết bị đơn giản, không cần người quản lý củng ko cần địa chỉ IP quản lý cho nên người sử dụng có thể tự khắc phục được các sự cố xảy ra
Camera IP: Dùng trong hệ thống mang và cần được quản lý liên tục nên đòi hỏi người phải có kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra.

6. Lắp đặt

Camera Analog: Hệ thống đơn giản chỉ bao gồm đầu ghi hình dây nguồn và hệ thống cáp từ đầu ghi tới mắt camera nên lắp đặt đơn giản không đòi hỏi phải người lắp đặt camera quan sát giá rẻ phải biết về mạng. Có thể sử dụng lắp đặt camera cho các hộ gia đình hay các nhà xưởng..
Camera IP: Hệ thống camera IP đòi hỏi người lắp đặt phải am hiểu về mạng LAN củng như internet . Đối với những công trình lớn thì người lắp đặt camera quan sát phải am hiểu các chuyên môn về mạng mới có thể lắp đặt hợp lý tránh những phát sinh xảy ra

7. Độ tương thích và khả năng mở rộng

Camera analog: Một đầu ghi hình analog có thế chấp nhận bất kỳ camera Analog nào.Bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vần đề nào xảy ra khi nâng cấp hệ thống.
Camera IP: Camera IP cần một đầu ghi hình IP để kết nối với từng camera cụ thể.Thế nên, khi bạn muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống. Bạn cần phải xem đầu ghi hình IP đó có khả năng kết nối, liên lạc với các camera IP bạn đang sử dụng hay không?

8. Giá thành

Camera Analog: Giá thành lắp đặt hệ thống camera Analog rẻ hơn nhiều so với Camera IP vì do không cần thêm các thiết bị ngoại vi khác cho nên dễ lắp đặt củng như sử dụng và thay thế.
Camera IP: có thể đắt hơn gấp 2 lần so với Analog. Việc lắp đặt camera IP cho hệ thống trở nên khá tốn kém, bởi nó đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao và các thiết bị ngoại vi (nếu cần)

Trên đây là bài so sánh camera Analog và camera IP của Megabit. Để lựa chọn lắp đặt camera quan sát phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế . Khi bạn đã sẵn có mạng cáp máy tính và có nhu cầu quan sát qua mạng ip với nhiều địa điểm cần lắp đặt camera, hoặc nơi bạn cần lắp đặt hệ thống camera không dây. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai loại camera này để từ đó biết được nhu cầu của mình để chọn loại camera cho phù hợp

Add your comment

Đảm bảo an ninh

Hệ thống camera giám sát giúp cho gia đinh và cơ quan của bạn trở nê an ninh hơn.

Chi phí thấp

Để lắp đặt 1 bộ camera cho gia đình và công ty bạn với chi phí rất thấp và nhiều tiện lợi

Miễn phí lắp đặt

Miễn phí giao hàng và hỗ trợ lắp đặt camera trong nội thành Đà Nẵng.